Trung tâm tiếng Anh jaxtina

Các trung tâm liên kế với Jaxtina khả năng đọc hiểu – WEBSITE TRUNG TÂM DẠY TIẾNG ANHviết tốt và dễ dàng làm việc trong môi trường quốc tế với trung tâm tiếng Anh Việc đưa đến với các bạn học viên đội trung tâm luyện thi ielts tốt ở tphcm ngũ giáo viên có phong cách giảng dạy lôi cuốn, chuyên môn cao, trung tâm ngoại ngữ Harvard đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình luôn sẵn sàng phục vụ giúp đỡ học viên 24/7 tiếng anh công tylà những điều mà Jaxtina https://letstalkenglishcenter.comluôn cam kết thực hiện công ty thiết kế web uy tín tại việt nam.trung tâm đào tạo SEO uy tín

Nguồn gốc các thứ trong tuần trong tiếng Anh

Ngày thứ trong tuần trong tiếng Anh bắt nguồn từ đâu? Tại sao chúng lại có tên gọi như vậy? Đã bao giờ bạn thắc mắc những điều này hay chưa? Nếu như bạn tò mò và muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé. Những điều này vô cùng thú vị đó.
Tiếng Anh được tạo thành một phần dựa trên tiếng Hy Lạp cổ, Latin và German. Ảnh hưởng của những  ngôn ngữ này cũng được nhìn thấy trong tên các ngày trong tuần của tiếng Anh ngày nay.
Người La Mã đặt tên các thứ trong tuần theo tên các vị thần mà họ đặt tên cho các hành tinh. Đó là vì họ nhìn thấy sự liên hệ giữa các vị thần với sự thay đổi của bầu trời đêm. Những sao được nhìn thấy mỗi đêm là Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Jupiter (sao Mộc) và Saturn (sao Thổ). Năm ngôi sao này, cộng với Mặt trời và Mặt trăng đã được người xưa dựa vào để đặt tên 7 ngày trong tuần.

Sunday – /’sʌndi/: Chủ Nhật

 • Được đặt theo một vị thần mặt trời.
 • Trong tiếng Latin, “dies Solis” gồm “dies” (ngày) và “Solis” (Mặt trời), sang tiếng German được chuyển thành “Sunnon-dagaz”. Sau đó, từ này lan truyền vào tiếng Anh và trở thành “Sunday”.

Monday – /’mʌndi/: thứ Hai

 • Khởi đầu từ tiếng Latin “dies Lunae” (Ngày Mặt trăng).
 • Khi chuyển sang tiếng Anh cổ trở thành Mon(an)dæg và sau đó thành “Monday” như ngày nay.

Tuesday – /’tju:zdi/: Thứ Ba

 • Được đặt theo tên vị thần chiến tranh La Mã Marstis (cũng là vị thần được đặt tên cho sao Hỏa).
 • Trong tiếng Latin, ngày này gọi là “dies Martis”. Nhưng khi lan truyền đến tiếng German, vị thần Martis được đặt tên khác là “Tiu”. Thứ ba trong tiếng Anh bắt nguồn từ tên vị thần trong tiếng German thay vì tiếng La Mã. Đó là lý do tại sao “dies Martis” biến thành “Tuesday” trong tiếng Anh như ngày nay.

Wednesday – /’wenzdi/: Thứ Tư

 • Tên vị thần Mercury của La Mã trong tiếng Đức là Woden. Do đó, nếu như người La Mã cổ gọi thứ tư là “dies Mercurii”, thì người nói ngôn ngữ German cổ gọi là “Woden’s day” là cuối cùng thành Wednesday trong tiếng Anh.

Thursday – /’θə:zdi/: Thứ Năm

 • Jupiter, tên gọi khác Jove, là thần sấm sét, vua của các vị thần La Mã, cũng là người canh giữ cho toàn xứ sở này. Người Nauy xưa gọi vị thần sấm sét này là “Thor”, miêu tả vị thần thường di chuyển trên bầu trời trên cỗ xe dê kéo.
 • Khi người Latin gọi ngày của thần sấm sét là “dies Jovis” thì người Nauy cổ gọi là “Thor’s day”. Du nhập vào tiếng Anh, ngày này trở thành “Thursday”.

Friday – /’fraidi/: Thứ Sáu

– Trong thần thoại La Mã, nữ thần Venus là mẹ của người La Mã qua con trai của bà, Aeneas, người sống sót trong cuộc chiến thành Troy.
 • Nguồn gốc của ngày thứ sáu trong tiếng Anh (Friday) đến nay vẫn chưa rõ ràng. Có thuyết cho rằng cái tên bắt nguồn từ thần Frigg, một vị nữ thần của tình yêu và sắc đẹp của người Đức và Bắc Âu cổ, nhưng cũng có thể cái tên bắt nguồn từ nữ thần Fria của người German cổ cũng tượng trưng cho hai điều trên.
 • Trong tiếng German, thứ sáu được viết thành “Frije-dagaz” và sau này thành “Friday” của người Anh.

Saturday – /’sætədi/: Thứ Bảy

 • Saturn (sao Thổ) là tên vị thần của người La Mã chuyên trông coi chuyện trồng trọt, nông nghiệp.
 • Trong tiếng Latin, thứ Bảy là “dies Saturni”. Còn trong tiếng Anh, ngày thứ Bảy từng là Ngày của thần Saturn (Saturn’s Day) và dần dần trở thành Saturday như ngày nay.

Chúng ta có bảng nguồn gốc các thứ trong tuần trong tiếng Anh sau đây:

Ngày Hành tinh Tiếng Latin Tiếng Tây Ban Nha Tiếng Pháp Tiếng Ý
 Monday Moon Dies Lunae lunes lundi Lunedi
Tuesday Mars Dies Martis martes mardi Martedi
Wednesday Mercury Dies Mercurii miércoles mercredi Mercoledì
Thursday Jupiter Dies Jovis jueves jeudi Giovedi
Friday Venus Dies Veneris viernes vendredi Venerdì
Saturday Saturn Dies Saturni sábado samedi Sabato
Sunday Sun Dies Solis domingo dimanche Domenica

Bây giờ thì không còn thắc mắc gì nữa rồi đúng không? Hi vọng những điều thú vị trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của thứ ngày trong tiếng Anh. Chúc các bạn luôn vui nhé.